Thị trường bất động sản đất nền giảm mạnh, sức mua yếu

63 / 100

Quý 3 năm 2021, do giãn cách chống dịch, thị trường bất động sản đất nền giảm sút sức mua yếu, trong khi nhà đầu tư hạn chế đầu tư vì áp lực tài chính và khó thanh khoản.

Bất động sản đất nền chịu nhiều tác động từ dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng đợt phong tỏa kéo dài ở TP HCM và các tỉnh phía Nam, thị trường đất nền đã xuất hiện việc một số nhà đầu tư giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản. Động thái này cho thấy một số nhà đầu tư đang chịu áp lực tài chính hoặc áp lực lãi vay lớn dần nên buộc phải xả hàng. Thị trường bất động sản đất nền thứ cấp kém sôi động, thanh khoản xuống mức thấp nhất trong thời gian qua.

Theo ông Trần Thanh Hà giám đốc của một công ty Bất động sản ở Bình Dương cho biết: “Doanh nghiệp của ông có truyền thống bán đất nền dự án từ đầu năm thị trường rất sôi động. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch kéo dài doanh nghiệp của ông phải tạm dừng hoạt động”.

Nguyên nhân được cho là thanh khoản kém, theo đơn vị này là trong thời gian các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội, người dân không thể ra khỏi nhà đã khiến sức cầu thị trường lao dốc.

Các kế hoạch bán hàng online không đạt hiệu quả mong đợi do bất động sản là tài sản có giá trị lớn, việc trao đổi thông tin về sản phẩm, đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế nhà đầu tư mới có thể xuống tiền.

Bất động sản đất nền khó thanh khoản
Thị trường bất độn sản đất nền chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19 kéo dài (Ảnh chủ đầu tư)

 

Dấu hiệu nào cho thị trường bất động sản đất nền hồi phục

Nhận định thị trường bất động sản đất nền quý 4/2021

Theo ông Hà dự báo, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh, thành tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng. Đây là nhận định riêng của cá nhân ông cho thị trường bất động sản đất nền trong thời gian tới nếu dịch bệnh cứ tiếp tục.

Thị trường bất động sản đất nền đang là nguồn thu chủ lực của nhiều doanh nghiệp bất động sản tại thị trường phía Nam. Và nếu cứ tình hình như thế này nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động để chờ thị trường nóng trở lại.

Trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp chuyên thị trường bất động sản đất nền đã triển khai các dự án bán hàng online. Tuy nhiên hình thức này không hiệu quả đối với hầu hết các doanh nghiệp. Bởi vì như đã nói, bất động sản là cả một tài sản lớn nhà đầu tư phải khảo sát tìm hiểu, xem thực tế mới xuống tiền đầu tư.

Bất động sản đất nền
Bất động sản đất nền khó thanh khoản trong thời gian qua (Ảnh: Internet)

Giới chuyên gia nhận định, đợt dịch lần thứ tư đã thay đổi thị trường theo hướng hạ nhiệt nhu cầu bất động sản đất nền và nhà phố khiến thanh khoản lao dốc liên tục nhiều tháng nay.

Nhiều dự án mất khả năng thanh toán hoặc chịu áp lực tài chính quá lớn trong suốt những tháng dài phong tỏa, giãn cách. Tuy nhiên, hiện tượng giảm giá đất nền, nhà phố hiện nay chỉ dừng lại ở ngưỡng giảm giá trong sự cho phép của thị trường, chưa xảy ra tình trạng bán tháo.

Hiện tại các tỉnh thành phía Nam đang nới lỏng giãn cách, đây có thể sẽ là nút thắt và tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đất nền.

Hoàng Anh

So sánh