Giá bất động sản ở phía Bắc tăng bất thường là do đâu

88 / 100

Quy hoạch là “thần chú” của giới bất động sản, lợi dụng quy hoạch hàng loạt nhà đầu tư đổ xô vào đất theo hình thức “lướt sóng”, cùng với dòng tiền sẵn được xem là những “mồi lửa” khiến thị trường đất ở miền Bắc sôi động và giá bất động sản đang “nóng” từng ngày.

Giá bất động sản phía Bắc leo thang

Giá Bất động sản tăng bất thường nhờ bùa chú quy hoạch

Nhiều “làn sóng” sốt đất thời gian qua ở khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An cho thấy một thực tế là quyết định giao dịch đất đai của người dân, đặc biệt là các nhà đầu tư luôn bị tác động mạnh mẽ bởi các quy hoạch dự án. Những thông tin quy hoạch có thể mới chỉ là chủ trương, chưa có ranh giới quy hoạch, chưa có gì rõ ràng nhưng đã làm giá đất… “sôi sùng sục”!

Giá bất động sản phía Bắc leo thang các dự án Hà Tĩnh
Giá bất động sản tại Hà Tĩnhtăng bất thường từ các dự án Hà Tĩnh (Ảnh Internet)

Dẫu biết rằng, quy hoạch khu đô thị, nhà máy sản xuất… khiến giá đất ở vùng quy hoạch tăng là có cơ sở vì khi hạ tầng được đầu tư sẽ kéo theo giá trị đất tại khu vực đó gia tăng. Tuy nhiên, khi thông tin quy hoạch chưa rõ, giới “cò đất” đã nhân cơ hội tung tin, kích thích người có tiền lao vào đầu tư khiến giá đất bỗng dưng nhảy vọt.

Cụ thể như dự án cầu Trần Hưng Đạo chỉ mới là dự thảo quy hoạch hay các dự án đang trên giấy tờ ở Nghệ An chưa có phê duyệt cụ thể, hoặc như khu vực ven biển Thạch Văn (Thạch Hà), khu vực quy hoạch Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa. Giới đầu tư lướt sóng và môi giới hâm nóng trong thời gian qua đã làm cho giá trị bất động sản mất đi giá trị thực của nó.

Giá bất động sản phía Bắc leo thang dự án cầu Trần Hưng Đạo
Toàn cảnh dự án cầu Trần Hưng Đạo kéo theo giá bất động sản leo thang theo dự án (Ảnh Internet)

Các dự án quy hoạch để triển khai còn hàng loạt các công đoạn, thủ tục liên quan khác và nhìn chung chưa có gì cụ thể nhưng thực tế đã có hiện tượng giá đất tăng ở khu vực ven dự án. Nhà đầu tư “lướt sóng” chỉ cần bỏ một số tiền (bằng khoảng 5-10% hoặc thấp hơn giá trị tổng) để đặt cọc lô đất trong vòng dưới 15 ngày.

Giá bất động sản phía Bắc leo thang sốt đất theo dự án cầu Trần Hưng Đạo
Giá bất động sản ở Hà Nội leo thang theo dự án cầu Trần Hưng Đạo (Ảnh Internet)

Kích thích thị trường hay đội giá bất động sản leo thang

Xét ở góc độ kích thích, đẩy giá đất tại các tỉnh phía Bắc sôi động và tăng từng ngày, thậm chí từng giờ thì các nhà đầu tư “lướt sóng” được đánh giá là yếu tố “then chốt”. Hiểu một cách đơn giản, “lướt sóng” đầu tư bất động sản (BĐS) là hình thức đầu tư sinh lời mà không nhất thiết phải bỏ tiền mua 100% giá trị của BĐS. Giới đầu tư BĐS thường có câu thần chú cửa miệng khi xuống tiền đầu tư đó là rủi ro càng lớn cơ hội càng cao.

Ban đầu các nhà đầu tư lướt sóng chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ để cọc giữ chỗ. Sau đó, nếu đúng theo dự đoán, sẽ có nhiều người quan tâm và sẵn sàng bỏ một số tiền cao hơn giá gốc từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sở hữu được BĐS mà nhà đầu tư “lướt sóng” này đang nắm giữ.

Theo ghi nhận tại thị trường BĐS ở các tỉnh phía Bắc, thời điểm này, hàng loạt nhà đầu tư “lướt sóng” đang tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, từ cán bộ, công chức đến chủ nhà hàng, chủ tiệm làm đẹp, người kinh doanh nhỏ lẻ và cả những người đang… thất nghiệp.

Giá bất động sản phía Bắc leo thang tại Nghệ An bđs vẫn sôi động
Tại Nghệ An thị trường bất động sản vẫn sôi động giá bất động sản nơi đây vẫn đang nóng từng ngày (Ảnh internet)

Với các dự án quy hoạch ở đâu thì ở đó sẽ kéo theo các dự án BĐS, và luôn có các nhà đầu tư lướt sóng chấp nhận xuống tiền để chờ cơ hội, từ đó làm cho thị trường BĐS hâm nóng và giá cả leo thang qua giá trị thực của nó. Tuy nhiên cơ hội lớn thì luôn tiềm ẩn rủi ro, các nhà đầu tư nên nắm chắc thông tin khi đầu tư để tránh tiền mất, tật mang./.

Kim Anh

So sánh