Bất động sản và xây dựng sẽ thế nào trong quý 4 năm 2021

89 / 100

Bất động sản và xây dựng chịu nhiều ảnh hưởng khi dịch bùng phát ở các tỉnh phía Nam

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Doanh nghiệp Bất động sảnxây dựng sau nhiều tháng tạm ngưng kế hoạch kinh doanh, xây dựng, các nhà thầu, doanh nghiệp bất động sản đang gấp rút đưa ra các phương án, đề xuất để sớm hoạt động trở lại khi dịch Covid-19 tạm ổn.

Hoạt động kinh doanh bất động sản , xây dựng giảm mạnh

Trên thực tế, trong thời gian qua từ đầu tháng 5/2021 đến nay do diễn biến dich Covid-19 phức tạp, nhà thầu và các chủ đầu tư phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh giảm từ 30%.

Thậm chí các doanh nghiệp bất động sản hoạt động trong lĩnh vực đất nền, phân lô bị ngưng trệ vì dịch bệnh, hoặc dừng hẳn công việc kinh doanh.

Là một doanh nhân bất động sản hoạt động lâu năm tại Bình Dương ông Lê Mạnh Hùng tổng giám đốc Phi Nam Land cho biết: doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng, trong khi chi phí đầu vào tăng dẫn đến hiệu quả hoạt động sẽ bị giảm sâu.

“Để đạt được kế hoạch đề ra từ đầu năm doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, tuy nhiên tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến khôn lường nên để đạt được 50% kế hoạch năm 2021 là điều không hề đơn giản”, ông Hùng cho biết.

Bất động sản xây dựng đất nền dự án
Doanh nghiệp bất động sản đất nền gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh (Ảnh: Sưu tầm)

Doanh nghiệp xây dựng nhà thầu phụ cay đắng cố cầm cự

Trong bối cảnh các nhà thầu dự án và chủ đầu tư giảm kế hoạch kinh doanh các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thầu phụ cay đắng chật vật với kế hoạch kinh doanh của mình.

Là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm có tiếng về lắp đặt hệ thống điều hòa, máy lạnh ở Nha Trang cho biết: Công ty ông phải cầm cự với các dự án lớn xây dựng hàng năm.

Bất động sả xây dựng sẽ thế nào công trình xây dựng
Các công trình dự án xây dựng cố cầm cự và hoạt động cầm chừng (Ảnh: Internet)

Công trình dự án đã thực hiện 1 – 2 năm đã đầu tư hàng chục tỷ đồng đến nay nhà đầu tư giảm kế hoạch kinh doanh. Nguồn vốn của công ty bị tồn đọng tại các công trình, tình hình dịch bệnh đã khiến công ty ông phải cắt giảm nhân sự để đảm bảo tài chính hoạt động cầm chừng.

Cùng với đó một doanh nghiệp chuyên cung cấp vật tư xây dựng ở đường Phong Châu, Nha Trang ông Lợi giám đốc cho biết “Công ty ông đã đầu tư hàng chục tỷ đồng đổ vật liệu cho các dự án.

Đến này các dự án hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng hoạt động khiến cho đồng vốn xoay vòng gặp nhiều khó khăn hơn”.

Bất động sản xây dựng vật liệu xây dựng
Giá cả vật liệu tăng phi mã. Các nhà thầu gặp nhiều khó khăn

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đẩy các doanh nghiệp bất động sản xây dựng vào thế khó

Cần có cơ chế hỗ trợ thêm cho nhóm xây dựng, bất động sản

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trung ương của Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC), tổ chức này khẳng định cần quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp xây dựng.

Cụ thể, trong thời gian qua nhóm doanh nghiệp này không thể triển khai thi công do thiếu giấy phép đi đường, việc áp dụng “3 tại chỗ” ở các công trường xây dựng cũng khó khăn hơn rất nhiều so với tại nhà máy sản xuất, tình hình đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu…

Điều này dẫn đến ách tắc các công trình xây dựng, kéo theo các công ty phụ thuộc trong hệ sinh thái của công trình cũng bị ảnh hưởng theo. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng và xây dựng cũng là yếu tố quan trọng trong dây chuyền kinh tế cần được tập trung sau dịch.

Bên cạnh đó, VREC đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản không được hưởng các ưu đãi từ ngân hàng như giãn nợ, giảm lãi suất hay tăng hạn mức vay.

Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm cộng đồng rất tốn kém và tiềm ẩn nguy cơ cao. Thay vì tốn chi phí xét nghiệm quá thường xuyên, VREC đề nghị Chính phủ tập trung vào mua và tiêm vaccine cho người dân. Đồng thời, đơn vị này cũng đề xuất cho đi lại với 2 nhóm đối tượng là người lao động đã tiêm 2 mũi trên 10 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh trên 10 ngày.

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch VREC, các doanh nghiệp bất động sản hiện đã sẵn sàng hoạt động trở lại với các chính sách về nhân sự và biện pháp an toàn trong điều kiện mới. Chính vì vậy, ông hy vọng doanh nghiệp được trao quyền tự quyết định nhiều hơn để chủ động trong vấn đề tiếp cận vaccine cũng như các hoạt động kinh tế mới.

Giá cả vật liệu xây dựng tăng cao do nhu cầu và chi phí vận chuyển

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 các giấy tờ thủ tục liên quan đã đẩy giá mặt bằng chung giá các loại vật liệu xây dựng tăng khoảng 25% – 30% so với đầu năm, tăng cao nhất là sắt, thép, xi măng…

Trong khi đó, đa số hợp đồng xây dựng các doanh nghiệp đã ký từ năm ngoái hoặc đầu năm nay nay áp dụng đơn giá cố định, không điều chỉnh theo thời điểm ký khiến nhà thầu gặp khó khăn.

Bất động sản xây dựng sắt thép xây dựng
Giá cả vật liệu xây dựng tăng cao đặc biệt sắt thép tăng từ 25% -30%

Không riêng gì nghành Bất động sản và xây dựng các nghành nghề phụ trợ khác cũng điêu đứng vì giá vật liệu tăng cao. Điển hình như các công ty chuyên về kỹ nghệ xây dựng, giá vật tư đầu vào sắt thép tăng cao khiến cho các công ty cơ khí xây dựng gặp nhiều khó khăn vì giá cả đã ký kết với các dự án lớn.

Hoàng Anh tổng hợp

So sánh