Bất động sản tăng giá bất chấp dịch bệnh

85 / 100

Tại các tỉnh thành phía Nam, do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu đầu tư bất động sản lớn đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư bất động sản tăng giá bán ở tất cả phân khúc, từ căn hộ, nhà phố, biệt thự đến đất nền.

Bất động sản tăng giá bất chấp dịch bệnh
Bất động sản tăng giá phân khúc căn hộ nhà ở bất chấp dịch bệnh (Ảnh: Kim Hoàng Anh)

Bất động sản tăng giá mọi phân khúc

Tại TP-HCM giá các căn hộ đã tăng giao động từ 8-10triệu đồng/ m2, tại TP Thủ Dầu Một giá nhà ở căn hộ có tăng nhưng ở mức 3-5triệu đồng/m2. Giá đất nền các dự án đầu tư đang ở mức bình thường chưa có dấu hiệu tăng. Tuy nhiên lượng nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào Bất động sản khi mà các kênh đầu tư khác tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá nhà đất tiếp tục tăng trong đại dịch COVID-19 là nguồn cung khan hiếm, nhu cầu đầu tư bất động sản lớn. Đáng nói, do nguồn cung căn hộ hạn chế đã đẩy giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng vọt. Trong đó thị trường căn hộ tại TP. HCM có mức tăng mạnh nhất.

Bất động sản tăng giá bất chấp dịch bệnh căn hộ liền kề
Dự án căn hộ nhà ở tăng phi mã bất chấp dịch bệnh (Ảnh: Kim Hoàng Anh)

Lý giải việc giá bất động sản căn hộ vẫn có xu hướng tăng, theo một chuyên gia môi giới Bất động sản ở Thủ Dầu Một nói rằng, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính.

Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch COVID-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh khiến nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất.

Trong khi đó theo vị giám đốc một công ty chuyên nhà phố liền kề và đất nền dự án có trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một cho rằng, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tại các địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, có cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông tốt, giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng.

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nguồn cung bất động sản khan hiếm, dẫn đến tình trạng thiếu hàng. Nhu cầu tiêu dùng của xã hội giảm nhưng nhu cầu đầu tư vẫn tăng trong bối cảnh các kênh đầu tư khác tiềm ẩn nhiều rủi ro kém hiệu quả, nên nhiều người lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư để tiếp tục rót vốn.

Bất động sản tăng giá bất chấp dịch bệnh đất nền tăng mạnh
Các dự án đất nền các tỉnh phía Nam đang sốt lên khi dịch được cơ bản khống chế (Ảnh: Kim Hoàng Anh)

Giá đất tăng, giá đền bù, thuế sử dụng đất, nguyên vật liệu đầu vào, nhân công của các công trình xây dựng đều tăng… khiến cho giá đầu vào bất động sản ngày càng cao theo vị giám đốc này lý giải.

Ông cho biết trong khoảng thời gian dịch bệnh phía công ty ông đã không thể triển khai các dự án nhà ở liền kề. Các căn hộ đã hoàn thành trước đó đều được các nhà đầu tư đặt cọc và bán hết khi mới cất móng. Trong khi đó các dự án mới không thể triển khai được theo kế hoạch.

Bất động sản tăng giá nhu cầu đầu tư đất nền tăng mạnh

Ngoài lĩnh vực căn hộ liền kề nhà phố thì các kênh đầu tư bất động sản đất nền không ngừng sốt trong thời gian qua. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các kênh đầu tư khác luôn tiềm ẩn các rủi ro dòng tiền đổ vào bất động sản tăng mạnh khiến cho các nhà đầu tư F1 được hưởng lợi.

Bất động sản tăng giá bất chấp dịch bệnh đất nền
Các dự án đất nền được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện (Ảnh: Kim Hoàng Anh)

Theo một chuyên gia môi giới bất động sản làm việc tại công ty có trụ sở tại Thủ Dầu Một chuyên đầu tư các dự án đất nền tại Bình Phước cho biết. “Trong thời gian diễn ra dịch bệnh nhưng người này vẫn chốt được mấy lô từ khách quen chuyên đầu tư đất nền”.

Theo người này cho biết thường một môi giới bất động sản lâu năm sẽ có vài ba khách ruột, những khách ruột này theo một môi giới nếu có nhiều may mắn họ sẽ theo và thường tỷ lệ chốt sale cao.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế các công ty bất động sản đang ráo riết chuẩn bị cho các dự án mở bán khi tình hình đi lại được ổn định. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội sau dịch bệnh để đổ tiền vào đầu tư bất động sản.

Dự báo trong thời gian tới giá bất động sản sẽ tăng mạnh sau khi dịch COVID-19 được khống chế./.

Kim Hoàng Anh

So sánh